thế giới động vật

10 sự thật đáng kinh ngạc về Puffin – Động vật AZ

Booking.com

Puffins là loài chim biển nhỏ, là thành viên của họ auk. Chúng được tìm thấy ở cả bắc Đại Tây Dương và bắc Thái Bình Dương và ở những nơi như Iceland, Na Uy, Alaska, Colombia và Vương quốc Anh. Nổi tiếng với bộ lông màu sáng và vẻ ngoài đen trắng đặc biệt, chúng dễ dàng là một trong những loài chim được biết đến nhiều nhất – chưa kể đến sự dễ thương không thể phủ nhận. Với khả năng bơi và lặn ở độ sâu đáng kinh ngạc, chúng thích nghi cực kỳ tốt với lối sống đi biển. Nhưng đó không phải là tất cả, còn nhiều điều cần tìm hiểu về chúng – bao gồm tìm hiểu nơi chúng làm tổ, cách chúng cho gà con ăn và biệt danh trìu mến của chúng là gì. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá 10 sự thật đáng kinh ngạc về bánh puffin!

1. Puffins còn được gọi là “Vẹt biển”

“Con vẹt biển” là một biệt danh phù hợp cho món bánh pía sống ở biển.

Bragi Thor / Flickr

Puffins là một số loài chim biển độc nhất xung quanh và chúng thậm chí còn có một vài biệt danh. Biệt danh mà chúng thường được gọi là “vẹt biển” và khi chúng ta nhìn vào chúng, thực sự không có gì đáng ngạc nhiên vì chúng có chiếc mỏ lớn và nhiều màu sắc giống như vẹt. Tuy nhiên, biệt danh khác của họ là “những chú hề của biển” vì nét mặt tươi tắn của họ. Mặc dù đây có thể là một cái tên thích hợp nhưng chắc chắn không có gì giống chú hề về những con chim này vì chúng thực sự vô cùng thông minh!

2. Puffins dành phần lớn cuộc sống của họ trên biển

Puffins thực sự dành phần lớn cuộc đời của họ trên biển, nơi họ ngồi nhấp nhô trên những con sóng. Chúng dành tổng cộng khoảng tám tháng trên biển và chỉ quay trở lại đất liền để làm tổ vào mùa xuân, quay trở lại biển vào mùa hè sau khi gà con đã bay hết. Mặc dù chúng làm tổ thành đàn trên đất liền, nhưng thực chất cá nóc là loài chim sống đơn độc khi ở ngoài biển. Chúng cũng hầu như im lặng khi ở trên biển, nhưng lại cực kỳ kêu khi ở trên cạn trong mùa sinh sản.

Mặc dù có thể dễ dàng cho rằng chúng là mục tiêu săn mồi khi ở trên mặt nước, nhưng vẻ ngoài của chúng giúp chúng có khả năng ngụy trang tuyệt vời. Màu tối phía trên của chúng che giấu chúng khỏi những kẻ săn mồi trên không khi chúng hòa vào đại dương tối, trong khi ánh sáng bên dưới của chúng khiến chúng khó phát hiện từ bên dưới khi chúng hòa vào với ánh sáng chiếu từ trên cao.

3. Họ đã bỏ đi phần đầy màu sắc trong hóa đơn của họ

Một trong những tính năng đặc biệt nhất của bánh puffin là tờ tiền của chúng có màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên, nó thực sự chỉ sáng trong khoảng thời gian của mùa sinh sản. Điều này là do chúng rụng lớp ngoài của nó ngay trước mùa đông hàng năm. Tờ tiền còn lại nhỏ hơn rất nhiều và có màu xỉn hơn nhiều (thường là màu xám). Sau đó vào mùa xuân năm sau, nó trở nên tươi sáng trở lại để sẵn sàng cho mùa giao phối.

Một hộp tổ tốt nhất mà loài chim sẽ thực sự sử dụng vào năm 2022

4. Puffins có thể ngậm nhiều cá trong miệng cùng một lúc

một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất về bánh pía là chúng có thể mang tới 12 con cá trong miệng cùng một lúc - điều này rất hữu ích cho việc cho gà con ăn
Nhiều loài cá nhỏ có thể nằm gọn trong chiếc mỏ lớn, nhiều màu sắc của một con cá puffin.

Chúng tôi đã xác định rằng bánh phồng có hóa đơn thực sự lớn và độc đáo. Tuy nhiên, bạn có biết rằng chúng có thể giữ và mang theo nhiều con cá trong đó cùng một lúc không? Đúng vậy, bánh phồng có thể gây ấn tượng mạnh mười hai cá đi qua miệng của chúng. Họ có thể làm được điều này nhờ một đặc điểm nhỏ thông minh trên lưỡi của họ. Puffins có một phần thực sự thô ở cuối lưỡi của chúng. Điều này giúp họ vừa giữ cá tại chỗ vừa đẩy chúng trở lại phần trên của tờ tiền cùng một lúc. Tất nhiên, họ chỉ có thể mang nhiều như vậy vì họ chỉ bắt được những loài cá nhỏ như lươn cát và cá trích.

Tuy nhiên, có khả năng mang nhiều cá như vậy thực sự rất quan trọng đối với một con puffin vì đó là cách chúng lấy lại thức ăn cho gà con. Không giống như nhiều loài chim khác, cá nóc không trào ngược thức ăn cho con của chúng, thay vào đó thích cho chúng ăn những con mồi mới bắt được. Vì vậy, có thể thu thập nhiều cá trong một lần giúp họ không phải thực hiện nhiều chuyến đi trở lại để cho chúng ăn.

5. Họ bơi với một chuyển động bay

Là loài chim biển ăn cá nhỏ và động vật phù du, điều cần thiết là cá nóc phải bơi để có thể bắt mồi. Tuy nhiên, một trong những điều hấp dẫn nhất về chúng là chúng thực sự bơi bằng chuyển động bay! Puffins có đôi cánh ngắn, đặc biệt thích hợp để bơi lội. Họ vỗ chúng khi ở dưới nước để đẩy mình về phía trước trong khi sử dụng chân để điều khiển hướng của chúng. Puffins cực kỳ chắc chắn, bơi khỏe và thậm chí có thể lặn xuống độ sâu 200 feet để tìm kiếm thức ăn.

6. Puffins có thể bay với tốc độ 55 dặm một giờ

Mặc dù chúng phải đập cánh rất nhiều để ở trên không, nhưng cá nóc có thể đạt vận tốc 55 dặm / giờ!

Noel Reynolds / Flickr

Mặc dù cá nóc vô cùng duyên dáng dưới nước, nhưng việc bay trên không không hoàn toàn dễ dàng đối với chúng. Vì đôi cánh của chúng quá ngắn nên chúng phải đập khoảng 400 lần mỗi phút chỉ để giữ mình trên không. Tuy nhiên, bất chấp điều này, chúng vẫn đạt được một số tốc độ khá ấn tượng và đã được ghi nhận là bay ở tốc độ 55mph! Puffins thường bay khoảng 30 feet trên mặt nước, cao hơn so với nhiều loài cá voi khác. Tuy nhiên, hạ cánh là nơi họ gặp khó khăn nhất. Nếu bạn đã không nghĩ rằng cá nóc là dễ thương thì chắc chắn bạn phải bây giờ, vì chúng có xu hướng rơi xuống đất. Đôi khi cá nóc chỉ lao xuống nước và những lần khác chúng nhào lộn trên bãi cỏ theo đúng nghĩa đen – thường xô ngã bất kỳ con cá nóc nào khác cản đường chúng.

7. Sáu mươi phần trăm giống Puffins ở Iceland

Ước tính có khoảng 4 đến 5 triệu cặp cá nóc sinh sản trên thế giới. Đáng kinh ngạc là khoảng 60% trong số chúng sinh sản ở Iceland. Điều này có nghĩa là nó là nơi sinh sống của hơn một nửa dân số toàn bộ cá nóc. Vào tháng 4 hàng năm, rất nhiều loài chim đáng yêu này đổ về đất nước để sinh sản. Điều này làm cho Iceland trở thành một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để xem chúng. Những tháng mùa hè giữa tháng 5 và tháng 8 là thời gian tốt nhất để xem chúng. Sau đó, họ quay trở lại biển để nghỉ đông.

8. Puffins Mate for Life

Puffins chọn một đối tác và gắn bó với họ trong suốt chặng đường dài.

Aconcagua / Creative Commons

Trong thế giới loài chim, không có gì lạ khi một số loài chọn bạn đời mới hàng năm sau khi thực hiện một nghi lễ tán tỉnh phức tạp, trong khi những loài khác chỉ chọn một người bạn đời và trung thành với chúng. Puffins thuộc loại sau và giao phối suốt đời – với một số cặp ở với nhau đến 20 năm! Puffins chỉ đẻ một quả trứng mỗi năm với cả bố và mẹ cùng chia sẻ nhiệm vụ ấp trứng. Trứng nở sau 36 đến 45 ngày và gà con được gọi là “gà con”. Sau đó, cả bố và mẹ cùng chia sẻ trách nhiệm nuôi dưỡng bầy con cho đến khi nó sẵn sàng ra đời.

9. Puffins Dig Burrows

Các loài chim làm tổ trên mặt đất: Atlantic Puffin
Chim bìm bịp đào hang ở các sườn đồi đá để làm tổ.

iStock.com/Henfaes

Puffins quay trở lại đất liền vào mỗi mùa xuân để làm tổ thành những đàn khổng lồ (đàn đơn lẻ lớn nhất bao gồm ước tính khoảng 4 triệu con). Tuy nhiên, không giống như hầu hết các loài chim, cá nóc không xây tổ điển hình. Thay vào đó, chúng đào hang ở các vách núi đá dựng đứng. Những cái hang này thường được đào vào lớp đất trên cùng hoặc giữa những tảng đá ở những khu vực mà những kẻ săn mồi khó tiếp cận. Các hang được đào bằng chân và mỏ của chúng và có thể sâu khoảng 3 feet. Các hang sau đó thường được lót bằng cỏ và lá sẵn sàng cho trứng đẻ.

10. Puffins đang trong tình trạng suy giảm

Thật không may, có một nguy cơ rất thực tế là cá nóc có thể biến mất hoàn toàn khỏi một số hòn đảo làm tổ phổ biến khi dân số của chúng đang suy giảm. Số lượng của chúng đã giảm trong nhiều năm, với các mối đe dọa chính là số lượng cá suy giảm, biến đổi khí hậu và những kẻ săn mồi trên mặt đất trong các khu vực làm tổ. Bánh puffin Đại Tây Dương bị ảnh hưởng nặng nề nhất và được xếp vào loại dễ bị tổn thương. Quần thể cá nóc Đại Tây Dương sinh sản trên một số hòn đảo ở Anh đã giảm một nửa trong những năm gần đây.

Bài viết cùng chuyên mục